Tiên đạo đệ nhất tiểu bạch kiểm

T Đ Đ N T B K – Chương 11

Edit: Huyền

Beta: Trùng

Chương 11: Tiên Đạo Viện

Lý Kê Mao: “Thế nào?”

Lý Áp Mao lại xoa xoa đầu con lừa: “Tiên nhân ôn hòa điềm đạm kia nói, đạo hữu, ngộ tính ngươi rất cao, chẳng qua kiến thức cơ bản lại quá kém cỏi, chẳng biết đọc bao nhiêu chữ cái cả, quá sức mất thể diện. Rồi yêu cầu ta về nhà luyện thêm đại chu thiên, học nhiều chữ hơn nữa, để sang năm hắn đến thi lại —— huynh đệ, ta đây là có triển vọng đó!”

Con lừa kia bị hắn xoa đến mức phải kêu gào lên, song Lý Áp Mao mừng vui khó thể tự kiềm chế, lại xoa thêm một lúc: “Đến con lừa cũng biết chúc mừng ta này!”

“Được đó!” Lý Kê Mao thật tâm thật lòng vui vẻ vì hắn, “Vậy ngươi phải đàng hoàng tập luyện một năm, về sau ta ở nhà chăm sóc cha mẹ, ngươi cứ việc yên tâm đi đi.”

Lý Áp Mao híp mắt cười tươi: “Vận khí ta cũng thật lớn mà… Ngươi biết tiên nhân kia còn nói gì không?”

Lý Kê Mao: “Nói gì?”

“Y nói, đạo hữu, tên của ngươi có chút không được nho nhã, sau này đến Học Cung theo học, nhất định phải sửa lại. Ta liền nói, ta chưa nhận tự đâu, ngài đặt giúp ta một cái đi, y bảo cũng được, viết ba chữ cho ta. Ta bèn nói tiếp, huynh đệ ta gọi là Kê Mao, nghe cũng không hay lắm, ngài cũng đặt giúp ta đi —— tính tình người này lại tốt đẹp vô cùng, đặt thêm tên cho ngươi nữa đó!”

Lý Kê Mao: “Đặt sao? Ngươi viết ra cho ta xem coi.”

Lý Áp Mao vò đầu bứt tai: “Ta không biết chữ, chỉ miễn cưỡng ghi nhớ nét bút mà thôi, nhưng cũng nhiều nét quá, về nhà nhờ Lâm huynh đệ xem thử.”

Nói đến đây, hắn lại quay đầu tới Lâm Sơ: “Lâm huynh đệ, ngươi thì sao?”

Lâm Sơ đang gắng sức duy trì thanh tỉnh giữa cơn đầu váng mắt hoa, nói một câu: “Cũng được.”

“Nhất định là thi đậu rồi!” Lý Áp Mao vui sướng vô cùng, “Huynh đệ, ngươi đi Học Cung dò đường trước đi, sang năm ta liền đi tìm ngươi.”

Không nói đến việc trên đường đi vui mừng khôn xiết thế nào, sau khi về nhà, Lý Áp Mao lại ăn một trận mắng rất to.

“Chuyện còn chưa đâu vào đâu, ngươi khoe khoang cái gì!” Đại nương chống nạnh, lông mày dựng ngược mắt trợn to, “Tại sao khiến Tiểu Sơ thành thế này rồi!”

Lý Áp Mao chột dạ gãi đầu: “Y là con ruột người hay ta mới là con ruột người vậy…..”

“Hừ!” Đại nương lăm le cây chày cán bột, “Ba người các ngươi ai không phải nhờ ta một chén cơm nuôi lớn? Đấy chính là huynh đệ ruột!”

Lý Áp Mao nói: “Người bất công quá vậy?”

“Ta bất công à?” Đại nương nhéo lỗ tai hắn: “Ngươi cũng không chịu đái ra rồi soi mặt vào thử xem, dưa vẹo táo nứt thế kia, có lớn lên tuấn tú được như người ta không?”

Lâm Sơ ngồi ghế trúc bên cạnh thong thả vẩy quạt, vô cùng hứng thú nhìn Lý Áp Mao bị đánh.

Lại nói, y quả thật đúng là do đại nương một tay nuôi lớn, tiểu ngốc tử từng một ngày ba bữa, đều do đại nương lo, tiểu ngốc tử chạy loạn khắp nơi, rơi xuống nước, nay thân xác đổi thành Lâm Sơ, sau khi tỉnh lại, cũng đều là đại nương chăm sóc.

Đại nương đánh Lý Áp Mao xong rồi, lại đến nhìn xem tình trạng của y, rót miếng nước.

Lâm Sơ bưng lên, miệng nhỏ nhấp từng ngụm.

“Sao lại y chang con mèo nhỏ thế này!” Đại nương cười nói, “Uống thêm đi.”

Lâm Sơ cảm thấy loại quan hệ này thật mới mẻ kỳ diệu.

Nhưng mà, cho dù có được chăm sóc cẩn thận ra sao, thân thể chung quy vẫn cực kì tệ hại, phơi nắng nửa ngày, dọc đường lại mệt nhọc, Lâm Sơ bây giờ tựa như mấy bông hoa màu mới mọc trong đất kia, héo úa.

Héo được nửa tháng, “Thượng Lăng Bảng” được tung ra, Ninh An Phủ có năm người, hiển nhiên là có tên Lâm Sơ, Lý Áp Mao vui vẻ phấn chấn quay về báo tin, đợi cả nhà mừng rỡ xong, Lâm Sơ tiếp tục héo úa.

Sau khi hết cảm nắng, lại vì tóc ướt trúng gió mà nhiễm phong hàn.

“Giữa mùa hè chói chang, nhiễm phong hàn!” Đại nương kinh ngạc vô cùng.

Lâm Sơ ho đến mức mất nửa cái mạng, hơi nhúc nhích ngón tay thôi mà cũng vất vả, cũng không cách nào giải thích cho đại nương cái gọi là “Sức miễn dịch yếu kém.”

Kiếp trước của y, sáu bảy tuổi đã đến Trúc Cơ rồi, từ đấy bách bệnh bất xâm, y còn chẳng biết bị bệnh là như thế nào.

Cứ thế bệnh tật thêm nửa tháng, đến tháng Tám, cuối cùng cũng phải khởi hành đến Thượng Lăng Học Cung ở Thục Châu.

Đại nương không yên tâm để Lâm Sơ một mình lên đường, bởi vậy Lý Áp Mao phải đi cùng Lâm Sơ. Trước tiên thuê xe ngựa từ Ninh An Phủ đi về hướng nam, sau đó ngồi đò từ Bảo Giang đến Động Đình, rồi lại đi đường bộ về hướng tây đến Thục Châu.

Thời điểm rời khỏi Ninh An Phủ, bầu trời đổ xuống cơn mưa phùn.

Lý Áp Mao đưa tay hứng mưa, nói: “Vẫn ít quá, đất đều khô cả rồi, chút mưa thế này làm gì được đâu?”

Lâm Sơ vén màn xe lên, nhìn đất đai khô hạn nứt nẻ hai bên, lại quay đầu, nhìn về phía đại nương cầm một cây dù giấy dầu đứng ven đường.

Đại nương thấy y đang nhìn mình, tiến lên mấy bước, nói: “Trên đường phải cẩn thận một chút đấy!”

Trong lòng Lâm Sơ hơi ấm lên, gật gật đầu.

Lý Áp Mao ở phía trước dùng roi quất ngựa, hô một tiếng “Đi ——”.

Bánh xe liền bắt đầu lăn lộc cộc trên đất, hướng phía trước mà đi.

Đại nương lại tiến lên vài bước, nói với Lâm Sơ: “Sang năm lại về nhà đi, nấu đồ ăn ngon cho ngươi!”

Lâm Sơ đáp một tiếng: “Dạ.”

Vó ngựa dần dần nhanh hơn, mênh mang mưa bụi, rất mau đã nuốt lấy thân ảnh đại nương. Lâm Sơ lại ngắm nhìn hoa màu hai bên đường, ngắm xong, tầm mắt tiếp tục đặt về phương hướng cũ.

Chỉ mong cơn mưa này có thể lớn thêm chút nữa, y thầm nghĩ.

Lý Áp Mao hỏi: “Đường đi có hơi khúc khuỷu, huynh đệ, ngươi ổn không?”

Lâm Sơ nói: “Không sao.”

—— À, lại nói nghiêm ngặt ý nghĩa tên hiện tại của Lý Áp Mao (*), không thể gọi là Lý Áp Mao nữa, hệ thống đặt cho hắn tên mới, gọi là Lý Nhã Mậu (*), nhưng âm đọc thì vẫn thế thôi, vậy nên thường ngày vẫn gọi là Áp Mao.

*đều phát âm là [lǐ yǎ mào]

Chuyến đi này của hai người, đã qua một tháng rồi.

Dọc theo đường đi, Lâm Sơ có thể mơ hồ nhìn ra một số phong tục tập quán ở đây, thành thị thì kém xa sầm uất của hiện đại rất nhiều, quả thật cổ đại sức sản xuất tương đối thấp.

Vào đất Thục, lúc này mới dần dần phồn hoa trở lại.

Ngày hôm nay, Lý Áp Mao đang đánh xe đi ở trên đường, bỗng nhiên kêu lên: “Lâm huynh đệ mau nhìn kìa!”

Chỉ thấy thấp thoáng giữa núi non trùng điệp, sương mù dày dặc, một góc thành trì nguy nga mờ mờ ảo ảo lộ ra, cổng thành cao ngút trời, khí thế hùng hồn, khiến người ta như mất cả tâm trí lẫn hồn phách.

Lâm Sơ đối với thế giới này hoàn toàn là chẳng biết gì cả, Lý Áp Mao lại bị nhốt ở Quỷ Thành mười năm, cũng chẳng khác y là bao, hai người đều không biết đây là nơi nào, dừng lại nhìn xem trong chốc lát, Lý Áp Mao quay sang hỏi người qua đường, mới biết được, đây hóa ra lại là thủ đô Nam Hạ.

Người qua đường kia lại nói: “Thủ đô của chúng ta —— luôn là khí phái vô cùng!”

Lý Áp Mao tâm trì thần vãng (*): “Sau này có cơ hội, nhất định phải đi quan sát sự đời.”

*cả tâm trí đều hướng về, ý chỉ khát khao

Chẳng qua ngày Học Cung khai giảng đã chẳng còn bao xa, nếu đi đường vòng e rằng sẽ bỏ lỡ, hai người nhìn nhau, ngay lập tức tiếp tục lên đường.

Khi bọn họ đến chân núi Thượng Lăng là đúng giữa tháng Chín, phong cảnh đất Thục đẹp đẽ vô cùng, lại mang theo mát mẻ giữa thu, khiến lòng người vui sướng.

Từ dưới nhìn lên, cả dãy tiên sơn được sương mù vây quanh, thực vật trên núi xanh tươi ướt át, linh điểu bay cao, thỉnh thoảng có thể trông thấy mái cong (*) lộ ra, quả nhiên là khí phái tiên gia, hoàn toàn khác xa thành trì nhân gian.

*loại mái trong các cung điện ngày xưa, xem hình ảnh ở cuối chương

Nam Hạ bố trí cứ năm dặm một đoản đình, mười dặm một trường đình (*), ở chân núi trong trường đình, có hai thiếu niên mặc y phục màu xanh thẫm ngồi đối diện nhau, sát bên đình là một con hạc tiên khổng lồ đang đứng. Thấy có xe ngựa tới, một trong hai bước ra khỏi đình từ xa xa chắp tay: “Khách nhân phía trước, là muốn đi Học Cung ư?”

*Là các trạm nghỉ chân gọi theo độ dài quãng đường (năm dặm, mười dặm)

Lý Áp Mao đáp: “Đúng vậy.”

Lâm Sơ từ trên xe ngựa xuống, một thiếu niên trong đó nói: “Là một vị muốn đến học cung, hay là cả hai vị?”

Lý Áp Mao tiếp tục trả lời: “Một vị.”

Người ngồi trong đình kia khiêm khiêm hữu lễ nói: “Xin mới đến đây đánh dấu tên.”

Lý Áp Mao tiến lên, người nọ đệ trình cho hắn một sổ chép tên, hắn lật đến Mân Châu đầu tiên, sau đó lại lật đến Ninh An Phủ, tìm thấy Tiên Đạo Viện, lại tìm ra tên của Lâm Sơ, vẽ một dấu tích, rồi trả lại cho thiếu niên kia, nói: “Được rồi.”

—— Người này chữ không biết viết bao nhiêu, mà tìm mấy chữ này lại chuẩn thật.

Lâm Sơ còn chưa kịp hành động đáp lại, đã bị Lý Áp Mao một mình ôm mọi việc, cảm thấy bản thân đã bị dán mác người tàn tật cần được che chở luôn rồi, yếu ớt, thảm thương lại còn bất lực.

Thiếu niên kia nhận lại sổ ghi chép, bảo: “Thượng Lăng Học Cung, phàm nhân ngừng bước, Lâm đạo hữu, theo ta đi thôi.”

Lâm Sơ nhìn nhìn Lý Áp Mao, nói: “Ta phải đi rồi.”

Lý Áp Mao lấy khăn gói ra khỏi xe ngựa, cười bảo: “Huynh đệ, ngươi phải chăm sóc tốt bản thân, sang năm ca ca sẽ đến bầu bạn với ngươi.”

Lâm Sơ tuy có hơi ngượng ngùng nhưng cũng cười một chút: “Được.”

Hạc tiên khổng lồ kêu dài một tiếng, thiếu niên kia nói một tiếng “Khởi hành”, Lâm Sơ liền được một lớp khí cơ nhu hòa nâng lên, đến giữa không trung, lại rơi lên người hạc tiên, một lúc sau, thiếu niên kia cũng phiêu nhiên hạ người lên hạc.

Hạc tiên vỗ cánh bay lên, Lý Áp Mao trên mặt đất vẫy tay với Lâm Sơ.

Lâm Sơ vẫn luôn nhìn hắn, cũng vẫy vẫy tay.

Kiếp trước của y, sau khi sư phụ đi rồi, đã chẳng còn bạn bè thân thích, không ngờ tới sau khi được sống lại một lần, bỗng nhiên có hai huynh đệ và đại nương chăm sóc y đến nhường này, có chút không biết phải làm gì, cảm động trong lòng là hàng thật giá thật, cũng chẳng muốn phải chia ly.

—— Ân tình chăm sóc như thế, không biết ngày sau khi nào mới có thể báo đáp được đây.

Hạc tiên trực tiếp bay vào giữa sương mù lượn lờ, Lâm Sơ cũng thu lại nỗi lòng lúc nãy, nhìn về phía trước.

Đời trước y tuy rằng thiếu chút nữa đã tu đến Đại Thừa rồi, lại chưa từng gặp mặt người tu tiên nào khác ngoài sư phụ, càng không cần phải nói đến Học Cung quy mô lớn như thế này, có chút tò mò tu tiên thành hệ thống như bọn họ thì sẽ như thế nào.

Hạc tiên càng bay càng cao, thân là loài chim phụ thuộc vào linh lực, cho nên tốc độ nhanh vô cùng, chưa đến hai khắc đã lên được đỉnh núi, sau đó lượn vòng hạ xuống —— bỗng thấy trong phạm vi mười dặm vuông, tiên cung hoa mỹ, quỳnh lâm rực rỡ, suối chảy thác bay, đẹp đẽ cực kì.

Hạc tiên bay đến gần sơn môn.

Trên sơn môn, khắc bốn chữ to “Túy Đảo Thượng Lăng”.

Dưới sơn môn có vài nhóm người, ai nấy đều tự dựng một cái cờ hiệu, y chang mấy thứ thầy tướng số bịp bợm giang hồ thường cầm trong tay, cái loại mà phía trên có ghi “XX thần toán” gì đó ấy.

Trên bậc thang rải rác mấy người mặc y phục màu xám, ngẩn người có, đang đọc sách có, trên cờ hiệu ghi “Nho Đạo Viện”.

Bậc thang trên nữa có đầy người người nằm tứ tung ngang dọc, cờ hiệu cắm trên mặt đất, ghi “Tiên Đạo Viện”.

Mà trong đám người nằm tứ tung ngang dọc kia, liếc mắt một cái là có thể thấy một mảnh sắc đỏ.

Lâm Sơ: “…”

Vậy mà còn gặp người quen.

Mấy nữ hài tử Phượng Hoàng Sơn Trang đang vây quanh một cái sạp bằng lưu ly mà phẩy quạt.

Mà trên sạp lưu ly là Đại tiểu thư Lăng Phượng Tiêu.

Tháng Chín ở đất Thục cũng cực kì nóng bức, nữ hài tử ai cũng mặc sa y mỏng tanh, nửa lộ cánh tay với bả vai, chỉ có mỗi Đại tiểu thư mặc cung trang áo rộng tay dài, toàn thân trên dưới đều che kín mít, đang được Lăng Bảo Trần đút nho ướp lạnh cho ăn.

Lăng Bảo Thanh nhận thấy động tĩnh ở trên, ngẩng đầu lên, nói: “Hạc tới rồi.”

Lập tức có người lớn tiếng hỏi: “Viện nào thế? Sư đệ hay sư muội vậy?”

Thiếu niên đưa Lâm Sơ tới trên hạc tiên kia đáp lời: “Là Tiên Đạo Viện sư đệ!”

Mấy người Nho Đạo Viện với Thuật Viện liền “Ài” một tiếng, cực kì mất mát.

Tiên Đạo Viện cũng hơi hơi mất mát, có thể là do người đến không phải sư muội.

Đợi tiên hạc đáp xuống, Lăng Bảo Trần liền “Phụt” một tiếng bật cười.

“Đại tiểu thư,” nàng nói, “Người nhìn xem là ai đến kìa.”

Lăng Phượng Tiêu giương giương mí mắt, đánh giá Lâm Sơ mấy lần, khóe môi cong cong lên: “Trùng hợp ghê.”

Một tiếng này vừa xong, mấy người Tiên Đạo Viện vốn dĩ vô cùng mất mát mà tiếp tục hoặc nằm hoặc ngồi trên cỏ đến không ra hình người bỗng nhiên đứng lên, sôi nổi chắp tay thi lễ chào hỏi.

“Hóa ra là người quen của Lăng sư tỷ!”

“Thất kính thất kính rồi!”

“Sư đệ thật tuấn tú lịch sự nha!”

Lâm Sơ nghiêng nghiêng đầu: “?”

Tiên phong đạo cốt của mấy người đâu mất rồi?

Chú thích:

mái cong:

2 thoughts on “T Đ Đ N T B K – Chương 11

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s